Skip to content
Trang chủ » Tổng hợp các cách custom Stabilizer: Band-Aid, Clip, & Lube

Tổng hợp các cách custom Stabilizer: Band-Aid, Clip, & Lube

 • by

Có điều gì tồi tệ hơn việc các Stabilizer  bị lung lay và trầy xước? Tất cả chúng ta đều muốn có các phím hoàn toàn ổn định để tạo ra âm thanh *thock* lý tưởng. Cho dù bạn đang chế tạo bàn phím mới hay cập nhật bàn phím đã được chế tạo sẵn, thì việc sửa đổi bộ ổn định của bạn là một trong những nâng cấp tốt nhất mà bạn có thể thực hiện đối với bàn phím.

Cách custom Stabilizer của bạn bằng các cách Band-Aid, Clip, & Lube sẽ tạo ra cải tiến lớn nhất cho bộ ổn định Cherry. Các mod này sẽ cải thiện âm thanh, cảm giác và giảm lượng bộ ổn định của bạn kêu lạch cạch với mỗi lần nhấn phím.

Chúng tôi sẽ xem xét từng mod và hướng dẫn bạn cách thực hiện chúng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Custom Stabilizer là gì?

Stabilizer được sử dụng trên bàn phím để ổn định (duh). Chúng được cài đặt trên các phím lớn hơn để giữ cho chúng không bị lung lay hoặc lạch cạch, do đó mỗi lần nhấn phím có thể mượt mà và đều nhau. Các bộ ổn định thường được tìm thấy trên phím cách, phím shift và phím Backspace. Với bàn phím kích thước đầy đủ, đôi khi bạn có thể tìm thấy các bộ ổn định trên bàn phím số dưới số 0, Enter và dấu cộng.

Loại bộ ổn định phổ biến nhất là bộ ổn định kiểu Cherry, được đặt tên theo cách chúng có hình dạng tương tự như thân công tắc Cherry MX. Chúng ta sẽ xem xét cách sửa đổi bộ ổn định kiểu Cherry trong bài viết này. Bộ ổn định Cherry thường được gắn vào tấm hoặc PCB trên bàn phím của bạn bằng cách gắn/ cắt vào và gồm có ba thành phần chính: vỏ bộ ổn định, chèn và thanh kim loại.

Xem thêm:

Tổng hợp các mẫu bàn phím custom đẹp hết nước chấm từ SmartekVN

Một loại bộ ổn định phổ biến khác là bộ ổn định Costar. Costars có thiết kế móc vào keycaps và kẹp vào bộ ổn định. Bộ ổn định Costar có thể là một vấn đề khó khăn khi làm việc và chúng tôi không đề xuất bạn nên sửa đổi chúng, chúng thường được tìm thấy trên bàn phím Razer. Chúng tôi đã minh họa hình ảnh ở trên để bạn có thể kiểm tra loại bộ ổn định mà bạn có. Chúng tôi sẽ chỉ xem xét cách sửa đổi bộ ổn định kiểu Cherry.

Tại sao phải custom Stabilizer của bạn?

Nguồn ảnh: Switch&Click

Tôi chắc rằng bạn đang nghĩ, điều này có vẻ như rất nhiều việc, tại sao tôi lại phải dành tất cả thời gian để sửa đổi bộ ổn định của mình? Đối với người mới bắt đầu, sửa đổi bộ ổn định của bạn là một trong những cách tốt nhất để nâng cấp bàn phím cơ của bạn và việc làm này khá rẻ. Tất cả những gì bạn cần là một vài dụng cụ rẻ tiền, dụng cụ hỗ trợ băng tần và một số loại mỡ điện môi thông thường.

Việc custom Stabilizer của bạn sẽ làm giảm tiếng kêu, độ ồn và tiếng kêu của các bộ ổn định hiện tại của bạn, điều này dẫn đến những cải thiện lớn về chất lượng âm thanh và cảm giác của bàn phím. Một lưu ý nhỏ là, việc mô tả những thay đổi trong từ có thể rất khó, vì vậy tôi sẽ phải dựa vào một số tính từ có âm khó hiểu để giải quyết vấn đề. Nhưng nói chung, chất ổn định modding = TỐT.

Nâng cấp, custom Stabilizer  của bạn gần như là một cải tiến tốt cho bàn phím của bạn cũng như thu hút các công tắc của bạn. Hầu hết các bàn phím thường bị chùng xuống khi nói đến bộ phận ổn định, tôi không biết tại sao, nhưng hầu hết các nhà sản xuất không đặt đủ tình yêu vào việc đảm bảo bộ ổn định của họ ổn định, mượt mà và quyến rũ. Có lẽ bởi vì chúng là thành phần thú vị nhất, mặc dù chúng có tác động rất lớn đến trải nghiệm đánh máy.

Dụng cụ yêu cầu

Nguồn ảnh: Switch & Click

Bạn sẽ cần một số dụng cụ lube cơ bản để hoàn thành công việc. Các công cụ cần thiết sẽ phụ thuộc một chút vào việc bàn phím của bạn có thể thay liền được hay không. Nếu bàn phím của bạn không thể thay liền, bạn sẽ cần một số công cụ hàn để loại bỏ các công tắc trên các phím ổn định của bạn.

 • Keycap Puller
 • Swith Puller hoặc Công cụ hàn
 • Band Aids
 • Cây kéo
 • Switch Opener
 • Cái vặn vít
 • Cái nhíp
 • Máy cắt móng tay, máy cắt lớp biểu bì hoặc máy cắt bằng phẳng
 • Kelowna GPL 205G0
 • Bàn chải nhỏ (kích thước số 2)
 • Làm sạch trạm làm việc

Chuẩn bị bàn phím để sửa đổi

Được rồi, hãy bắt tay vào việc nào! Trước khi bắt đầu mod, bạn sẽ cần thực hiện một số thao tác để chuẩn bị cho bàn phím của mình. Việc này bao gồm tháo các keycaps và bật các phím của Stabilizer  và tự rút Stabilizer ra. Nếu bạn lắp ráp bàn phím từ bộ mới, bạn có thể bỏ qua các bước này.

1. Tháo Keycaps

Nguồn ảnh: Switch & Click

Chúng tôi khuyên bạn nên loại bỏ các keycaps trên các phím ổn định và một số keycaps xung quanh cũng như để “rộng” không gian cho hoạt động. Bạn có thể kéo keycaps ra bằng một bộ kéo keycap hoặc chỉ bằng ngón tay của bạn.

2. Tháo các Switch

Nguồn ảnh: Switch & Click

Tiếp theo, bạn sẽ tháo các công tắc ra khỏi bàn phím có Stabilizer. Chúng tôi đã loại bỏ tất cả các công tắc cho mục đích xem, nhưng bạn chỉ cần tháo các công tắc có bộ ổn định.

Nếu bạn có một bàn phím có thể thay thế liền, bạn có thể kéo chúng ra bằng một bộ kéo công tắc, nếu không, bạn sẽ cần phải khử hàn chúng khỏi PCB. 

3. Tháo Stabilizer

Nguồn ảnh: Switch & Click

Tiếp theo, bạn cần loại bỏ các bộ Stabilizer. Bạn có thể tháo bộ ổn định bằng cách nhấn vào mấu nhỏ đồng thời nâng bên dưới bộ ổn định lên. Khi bạn đã loại bỏ tất cả các bộ ổn định, chúng ta có thể chuyển sang sửa đổi đầu tiên.

Sửa đổi Band-Aid

Bây giờ bàn phím đã được chuẩn bị xong, chúng ta có thể custom Stabilizer bằng cách band-aid mod. Việc sửa đổi này giúp giảm âm thanh của bộ ổn định khi va chạm vào PCB và giảm lượng tiếng lách cách. Mod hỗ trợ băng bó cực kỳ đơn giản, tất cả những gì bạn cần là một vài dụng cụ hỗ trợ băng bó, kéo và tay (nhíp cũng giúp được).

1. Cắt băng keo cá nhân với kích cỡ khoảng 6mm

Nguồn ảnh: Switch & Click

Bước này khá dễ hiểu, nhưng bạn sẽ cắt băng keo thành các dải nhỏ 6mm. Chúng tôi khuyên bạn nên tháo nắp nhựa trên băng đeo trước khi cắt nếu không sẽ rất khó tháo. Bạn sẽ cần hai dải cho mỗi bộ ổn định.

2. Đặt Band-Aids trên PCB

Nguồn ảnh: Switch & Click

Bạn sẽ đặt các dải hỗ trợ trên PCB ngay dưới vị trí đặt các bộ ổn định. Chúng tôi đã sử dụng nhíp để giúp cài đặt. Đảm bảo rằng các dụng cụ hỗ trợ băng phải phẳng và dính đúng cách. Đừng đặt lại bộ ổn định, vẫn còn một vài mod nữa phải làm.

Đó là nó cho mod band-hỗ trợ, chúng ta hãy chuyển sang mod clip.

Sửa đổi Clip

Custom Stabilizer cũng là Chế độ ổn định clip liên quan đến việc loại bỏ phần dưới cùng của chèn bộ ổn định không cần thiết. Phần không liên quan thực sự làm cho bộ ổn định trở nên lung lay và không ổn định hơn. Bạn cần phải cẩn thận một chút khi cắt các bộ ổn định, nếu bạn cắt sai phần của bộ ổn định, bạn có thể làm hỏng bộ phận. Những bức ảnh dưới đây sẽ hướng dẫn chính xác những gì bạn cần phải làm

1. Loại bỏ các chất ổn định

Nguồn ảnh: Switch & Click

Mặc dù bạn đã loại bỏ tất cả các bộ ổn định trong một bước trước đó, bạn vẫn nên đặt tất cả chúng bên ngoài bàn phím. Bạn tách từng bộ ổn định ra để có thể kẹp chúng. Để tách bộ ổn định ra, trước tiên bạn cần tháo thanh kim loại bằng cách mở nó ra khỏi vỏ bộ ổn định. Nhấn giữ vỏ bộ ổn định trong khi nhấc thanh lên để tháo nó ra. Sau khi tháo thanh ổn định, bạn có thể dễ dàng trượt thanh ổn định ra khỏi vỏ.

2. Kẹp Chèn Bộ ổn định

Nguồn ảnh: Switch & Click
Nguồn ảnh: Switch & Click

Đây là phần mà mọi thứ trở nên phức tạp một chút. Lấy bộ phận chèn bộ ổn định và chuẩn bị tông đơ / máy cắt của bạn. Bạn muốn xóa hai phần đã chỉ ở trên. Mục đích là để loại bỏ toàn bộ các phần hình chữ nhật khỏi các miếng chèn bộ ổn định. Tốt nhất bạn nên sử dụng máy cắt bằng phẳng để chúng được loại bỏ rất sạch sẽ, nhưng chúng tôi thấy rằng máy cắt lớp biểu bì đã hoàn thành công việc rất tốt. Sau khi cắt, bề mặt dưới cùng của miếng chèn ổn định phải phẳng và đều.

Đó là những gì cho mod clip. Bây giờ là lúc chuyển sang bôi trơn.

Custom Stabilizer bằng cách Lube

Việc sửa đổi chất bôi trơn bộ ổn định nhằm đảm bảo chất ổn định lướt nhẹ nhàng thay vì trầy xước. Trong tất cả ba mod, lubing sẽ có tác động lớn nhất đến hiệu suất của bộ ổn định, vì vậy đừng bỏ qua bước này! Chúng tôi sẽ bôi trơn các chất ổn định bằng mỡ điện môi. Thương hiệu của chất bôi trơn không quan trọng quá nhiều, nhưng chúng tôi sẽ liên kết một hướng dẫn ở đây về cách chọn chất bôi trơn tốt nhất .

Mục tiêu chính là bôi trơn tất cả bề mặt nơi có các thành phần chuyển động. Chúng tôi đã sử dụng một bàn chải nhỏ để bôi chất bôi trơn một cách có kiểm soát. Có thể bạn sẽ bị dính một ít dầu nhờn trên tay, vì vậy hãy chuẩn bị sẵn một số dụng cụ vệ sinh hoặc đeo một số găng tay nhựa.

1. Bôi trơn phù hợp cho Custom Stabilizer

Nguồn ảnh: Switch & Click

Phần quan trọng nhất để bôi trơn là bên trong vỏ của bộ ổn định. Lấy một bàn chải và tra dầu bôi trơn vào giữa vỏ, điều này sẽ cải thiện mức độ hoạt động trơn tru của bộ ổn định.

Ét ô ét: Tránh bị đổ dầu ra bên ngoài nhà vì nó có thể khiến bạn trở thành cơn ác mộng về một mớ hỗn độn. Nếu bạn làm đổ một ít chất bôi trơn; cồn isopropyl (cồn tẩy rửa) thực sự có thể giúp làm sạch chất bôi trơn.

Sau khi bôi trơn, bạn có thể trượt bộ ổn định trở lại vỏ.

2. Bôi trơn Thanh ổn định

Nguồn ảnh: Switch & Click

Chúng ta gắn hai phần của thanh ổn định vào vỏ. Tất cả những gì bạn cần là một lớp mỡ mỏng vì vỏ đã được bôi trơn. Chúng tôi bôi trơn khu vực này bởi vì điều này quay trở lại lý thuyết về việc bôi trơn tất cả các thành phần chuyển động.

Khi thanh đã được gắn chặt, hãy lắp lại nó vào bộ ổn định; bây giờ bạn sẽ có tất cả các bộ ổn định của mình đã được gắn chặt, lắp ráp hoàn chỉnh và sẵn sàng hoạt động.

3. Bôi trơn băng keo cá nhân

Nguồn ảnh: Switch & Click

Trước khi cài đặt lại các bộ ổn định, ta sẽ bôi một chút dầu mỡ lên trên các bộ hỗ trợ băng tần mà chúng ta đã cắt trước đó. Quá trình này diễn ra khá nhanh chóng; chỉ cần sử dụng một lượng nhỏ để tránh bôi trơn trên PCB hoặc tấm.

4. Cài đặt bộ ổn định

Bây giờ các bộ ổn định đã được băng cố định, cắt bớt và bôi trơn, các bộ ổn định sẽ hoạt động tốt. Bạn sẽ muốn lắp lại các bộ ổn định vào tấm / PCB (tùy thuộc vào kiểu lắp). Kiểm tra để đảm bảo chúng hoạt động bình thường, vì ta có thể đã cài đặt ngược clip.

Một bài kiểm tra đơn giản là đẩy / kéo xuống một bên của bộ ổn định, nếu bên kia cũng di chuyển, chúng đã tốt để hoạt động. Tất cả những gì còn lại cần làm là cài đặt lại các công tắc và keycaps.

Xin chúc mừng, bạn đã sửa đổi bộ ổn định của mình!

Phần kết luận

Custom Stabilizer với các mod băng tần, clip và bôi trơn sẽ là một bản nâng cấp lớn từ bộ ổn định cũ. Bạn sẽ cảm nhận được sự cải thiện của âm thanh và sẽ không bao giờ muốn quay lại. Chúng ta đã xem qua tất cả các bước cho mỗi bản mod và bao gồm các đề xuất để làm cho quá trình này trở nên dễ dàng nhất có thể. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào; vui lòng cho chúng tôi biết, chúng tôi sẽ trợ giúp tất cả những gì có thể.

Tôi cực kỳ vui mừng cho bạn và quá trình sửa bàn phím của bạn, custom Stabilizer chỉ là bước khởi đầu của sở thích phức tạp đáng ngạc nhiên này. Chỉ cần đợi cho đến khi bạn thử bôi trơn hoặc cách âm bàn phím của mình; bạn sẽ bị cuốn hút hơn bao giờ hết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *