1. Stabilizers là gì?

Stabilizers bàn phím được cài đặt bên dưới mỗi phím lớn trên bàn phím của bạn. Để giữ cho chúng không bị lắc và lạch cạch khi gõ. Chúng thường được gắn vào tấm kim loại của bàn phím nhưng cũng có thể được gắn vào PCB. Có một số phương pháp lắp khác nhau bao gồm kẹp vào, vít vào và gắn tấm.

2. Tại sao lại cần lube Stabilizers ?

Có thể bạn đang nghĩ, Stabilizers  của mình hoạt động hoàn toàn tốt, tại sao lại cần phải lube chúng? Sự thật thì việc lube Stabilizers của bạn là một trong những nâng cấp tốt nhất mà bạn có thể thực hiện cho bàn phím của mình và cần rất ít dụng cụ. Tất cả những gì bạn cần là một vài dụng cụ đơn giản và một chút thời gian rảnh.

Việc sửa đổi các Stabilizers  của bạn sẽ làm giảm tiếng kêu, độ ồn và tiếng kêu của các Stabilizers hiện tại của bạn, điều này sẽ dẫn đến cải thiện âm thanh và cảm giác của bàn phím. Một lưu ý nhỏ là, việc mô tả những thay đổi trong từ có thể rất khó. Vì vậy tôi sẽ phải dựa vào một số tính từ có âm khó để tìm ra điểm chính. Nhưng nói chung, chất ổn định modding tốt. 

3. Dụng cụ cần thiết 

super lube and dielectric grease bottles

  • Keycap Puller
  • Super Lube
  • Cái Kéo
  • Nhíp
  • Bàn chải kẽ hoặc ống hút nhựa
  • Tăm bông

4. Các bước thực hiện lube Stabilizers

Bước 1: Tháo keycaps bằng keycap puller.

keycaps being removed from keyboard

Bước đầu tiên liên quan đến việc tháo keycaps của các phím của bạn. Bạn thực sự chỉ cần loại bỏ keycaps của các phím Stabilizers  như phím cách, shift, enter và backspace, nhưng bạn cũng có thể loại bỏ các phím xung quanh chúng để bạn có thêm một chút không gian để làm việc.

Như đã đề cập trước, bạn không thực sự cần một bộ kéo keycap, nhưng nó chắc chắn được dùng cho việc lube bàn phím trong sau này. 

Bước 2: Cắt một miếng nhựa mỏng có chiều rộng khoảng ¼ ”hoặc dùng bàn chải kẽ răng.

thin piece of plastic being cut

Tiếp theo bạn cần chuẩn bị dụng cụ. Để sẽ chế tạo một dụng cụ nhỏ bằng nhựa để lube vào Stabilizers, bạn cần sử dụng một ống hút nhựa cắt dọc thành một dải dài 1/4 ″. Nếu bạn muốn thiết lập chuyên nghiệp hơn, một chiếc bàn chải kẽ răng sẽ tốt hơn. Bạn cũng có thể chế tạo công cụ từ các đồ vật bằng nhựa khác. Dụng cụ chỉ cần mỏng, hẹp và không quá mỏng.

Bước 3: Nhúng nhựa vào mỡ điện môi và lắp vào đáy Stabilizers 

lubing stabilizer wire on soldered keyboard

Bây giờ là phần bôi trơn thực tế. Bạn sẽ muốn lấy dụng cụ bằng nhựa của mình (hoặc bàn chải kẽ răng), bôi mỡ điện môi vào nó và lắp dụng cụ vào Stabilizers qua phần dưới cùng. Chúng tôi thường bôi chất bôi trơn hai lần cho mỗi chất Stabilizers .

Bạn sẽ muốn thao tác qua từng  Stabilizers  và bôi mỡ điện môi vào khu vực dưới cùng của Stabilizers . Tôi thường thích đổ một ít dầu mỡ vào một thùng nhỏ và sau đó nhúng dụng cụ bằng nhựa tiện dụng vào đó để dễ dàng hơn. Nó giúp nâng lên thân cây một chút bằng một nhíp để có thể đẩy chất bôi trơn bên dưới Stabilizers tốt hơn.

Khi mỡ điện môi đã được bôi lên tất cả các Stabilizers , hãy làm sạch phần còn lại của Stabilizers  khỏi dụng cụ của bạn để chuẩn bị cho bước tiếp theo.

Bước 4: Nhúng nhựa vào Super Lube và lắp vào các mặt của Stabilizers .

lubing housing of stabilizer on soldered keyboard

Trong bước này, chúng ta sẽ áp dụng Super Lube cho bên trái và bên phải của mỗi Stabilizers. Bôi một lượng nhỏ Super Lube vào dụng cụ bằng nhựa của bạn và nhẹ nhàng tác động nó vào giữa thân Stabilizers  và vỏ ở bên trái và bên phải. Mục đích của bước này là giảm ma sát giữa hai bộ phận khi chúng cọ sát.

Bạn không cần phải bôi nhiều chất bôi trơn như bước cuối cùng, có thể bạn sẽ cần nhúng dụng cụ một lần cho mỗi bên của Stabilizers .Khuyên bạn nên đổ một lượng nhỏ chất bôi trơn vào một thùng chứa mở để bạn có thể nhúng dụng cụ của mình giữa các ứng dụng để đẩy nhanh quá trình.

Bước 5: Làm sạch dầu nhờn dư thừa bằng tăm bông.

cleaning up excess lubed after lubing with cotton swab

Khi tất cả các Stabilizers  đã được bôi trơn, tất cả những gì còn lại cần làm là dọn dẹp một chút. Với tăm bông hoặc khăn giấy trên tay, bạn sẽ muốn lau sạch bất kỳ chất bôi trơn dư thừa nào bám bên ngoài Stabilizers . Bất kỳ chất bôi trơn nào trên đầu của thân hoặc tấm Stabilizers  sẽ cần được làm sạch. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tẩy rửa chất bôi trơn, thoa một lượng nhỏ cồn isopropyl thực sự có thể giúp loại bỏ vết dầu mỡ.Sau khi mọi thứ trở nên lấp lánh và sạch sẽ, chỉ cần đặt keycaps trở lại và bạn có thể sử dụng!

5. Phần Kết

Trên đây là một bài viết SmartekVN chia sẻ thông tin về Stabilizers cũng như là hướng dẫn các bước thực hiện. Mong rằng qua những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn lube Stabilizers trở nên đơn giản hơn. 

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất