Nếu anh em là dân chơi custom bàn phím cơ chính hiệu thì không thể bỏ qua khái niệm lube switch, lube stabilizer bàn phím cơ. Đây đều là những kỹ năng mà người chơi bàn phím cơ lâu năm đều biết và đã trải qua. Trong bài viết này, SmartekVN sẽ giải thích cho bạn tại sao cần lube switch và lube stab. Ngoài ra, SmartekVN còn chỉ các cách chọn mỡ lube cho switch và stabilizer đúng cách để đem lại hiệu quả gõ phím tốt nhất.

1. Tại sao cần Lube Switch & Stabilizers?

Lube Switch được hiểu là bôi trơn switch để tạo cảm giác bấm phím mượt mà và nhẹ tay hơn. Lube Switch giúp cho người dùng gõ phím đã tay hơn, hạn chế tình trạng mỏi tay nhờ việc các stem bên trong switch trơn tru và chuyển động linh hoạt hơn. 

Lube switch còn giúp làm giảm tiếng ồn của switch khi gõ phím, đặc biệt có tác dụng rõ rệt với các clicky switches. Khi sử dụng mỡ lube cho switch, bàn phím của bạn sẽ hạn chế được rung lắc, tăng tính ổn định của các bộ phận trong switch sau một thời gian dài sử dụng. Đối với các switch đang không có khả năng tùy biến với các mức điểm truyền động khác nhau sẵn, thì việc lube switch sẽ giúp bạn có cơ hội trải nghiệm một cảm giác gõ phím mới như một lò xo tùy biến. Nhiều người còn cho rằng việc dùng mỡ lube còn làm tăng tuổi thọ của switch hơn bình thường vì các phần của switch ít bị ăn mòn và ma sát hơn.

Lube switch không chỉ giúp người dùng có trải nghiệm tốt hơn mà còn giúp làm tăng tuổi thọ của bàn phím. Do đó, ngày càng có nhiều người sử dụng cách làm này để có trải nghiệm sử dụng phím tốt nhất.

2. Cách chọn mỡ lube cho switch

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại mỡ lube cho switch, nhưng thường thuộc hai nhóm lớn là dầu mỡ (Grease) hoặc dầu (Oil). Cả hai loại này đều có chung đặc điểm là tạo nên độ nhờn cho vật liệu khi thoa vào. Tuy nhiên, độ nhờn của hai loại là khác nhau. Đa phần người dùng đều cho rằng Oil sẽ linh hoạt hơn so với Grease. Oil có thể dùng để chải housing và stem hoặc có thể dễ dàng dùng khi bag lubing spring trong switch. Grease dễ chải lên phần housing và stem hơn oil. Nhưng sẽ khó và tốn nhiều thời gian hơn, nếu bạn muốn bôi trơn cho phần spring vì bạn phải brush từng spring một.

Đối với người mới lube switch lần đầu, bạn cần ghi nhớ một nguyên tắc chung này.  Chất bôi trơn có độ nhớt thấp thì nên được dùng để lube các tactile switch để đảm bảo có sự cảm nhận tốt ngay sau khi lube xong. Còn chất bôi trơn có độ nhớt cao thì nên dùng dùng cho linear switch để đảm bảo độ mượt mà, không độ nhấc, không gây ồn của linear switch ban đầu.

Ngoài ra, SmartekVN còn đưa ra cho bạn một vài gợi ý về mỡ lube cho switch. Đối với phần stem và housing thì nên chọn oil hoặc grease có chỉ số 3203 và 203 cho tactile, 205 và 106 cho linear. Đối với phần spring, nên chọn loại nhớt dày hơn để giảm âm thành và khuyết điểm của vật liệu.

3. Các dụng cụ để bôi mỡ lube cho switch

Hiện nay, có rất nhiều cách để bôi mỡ lube cho switch. Nhưng có 2 công cụ phổ biến nhất được nhiều người dùng là Brush lubbing và Bag lubbing.

3.1 Brush Lubbing

Brush lubbing là cách dùng một bàn chải loại tốt có độ mềm vừa phải và kích thước hợp lý để chải mỡ lube cho switch. Cách làm này giúp bạn kiểm soát tốt từng thành phần, độ dày hay mỏng khi bôi lên, nhưng tốn khá nhiều thời gian. Quy trình dùng brush để lube thì cũng có nhiều cách, tùy theo sở thích và thói quen. Nhưng có một lưu ý quan trọng là nếu brush với một lượng quá nhiều cho stem thì bạn sẽ làm giảm độ xúc giác của tacticle switch. Vì vậy, bạn nên thử brush phần chân stem của một switch nào đó trước. Sau khi đã ưng ý với liều lượng hay số lần quét thì hãy áp dụng cho toàn bộ switch còn lại.

3.2 Bag Lubbing

Bag Lubbing là cách làm tiện lợi và nhanh chóng, thường được khuyên dùng cho phần spring của switch. Cách làm lại hết sức đơn giản. Bạn chỉ cần tháo các phần switch cần lube ra. Sau đó, cho tất cả vào một cái túi kín, cho chất bôi trơn vào rồi lắc đều. Khi mọi bộ phận đều trơn bóng thì việc lube switch đã xong. Cách làm này chỉ nên dùng cho spring thôi bởi. Nếu dùng cho tất cả các bộ phận thì phải dùng một lượng nhiều mỡ lube, gây lãng phí không cần thiết. Hơn nữa, bạn không thể tập trung bôi các chi tiết cần được. Các chi tiết đều bóng nhờn thì rất khó ráp lại và vệ sinh sau khi lube.

Cho nên cách làm hiệu quả nhất để vừa vệ sinh và ít tốn thời gian là kết hợp cả hai cách trên. Bạn nên chọn Brush lubbing bôi trơn cho phần stem và housing và bag lubbing cho phần spring.

Vậy là Smartek đã cung cấp cho bạn những thông tin liên quan đến mỡ lube cho switch. Mong rằng qua bài viết trên, bạn đã hiểu thêm về lube switch và cách chọn chất bôi trơn. Nếu bạn còn thắc mắc liên quan đến vấn đề này, gọi tới hotline 0767823320. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ mọi lúc. Đừng theo dõi SmartekVN để cập nhật những thông tin mới nhất về custom phím cơ và công nghệ nhé.

 

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất